หนังเกาหลีดูฟรี ดูหนังง่าย

หนังเกาหลีดูฟรี  Spotlight – คนข่าวสารบ้า จะต้องบอกเลยว่า ด้วยวัตถุดิบของ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Spotlight นั้น มันดีในตัวของมันเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ความเน่าเหม็นเฟอะของสถาบันศาสนา รูปแบบการทำงานของสื่อมวลชน การก่ออาชญากรรมทางเพศเยาวชน เพศลำดับที่สาม ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในครอบครัว ความเคารพนับถือของคนภายในสังคม อื่นๆอีกมากมาย พูดได้ว่ารายละเอียดครบถ้วนบริบูรณ์ครอบคลุมปัญหาที่ตั้งหลักปักฐานลึกในสังคมเป็นเวลายาวนาน

แม้ว่าหนังจะมองเต็มไปด้วยใจความสำคัญหนักๆเยอะมาก แต่ว่าในในเวลาที่มอง พวกเราไม่ทราบสึกเครียดหรือเบื่อเลยสักหน่อย ตรงกันข้าม พวกเรามีความคิดว่าเวลามันผ่านไปไวมากมาย มองบันเทิงใจ เข้มข้นครบรส ชักชวนติดตาม มีมุกขำขันแทรกสอดเนียนๆตลอด ที่สำคัญมองไม่ยากเลย ค้ำประกันว่านี่เป็นหนังสำหรับคนทุกคน ทุกวัย ทุกศาสนา แล้วก็ทุกทุกสังคม!

เพราะว่าศาสนาคือเรื่องของทุกคน ไม่ว่าจะเต็มอกเต็มใจหรือเปล่าเต็มอกเต็มใจจะเกี่ยวเนื่องก็ตาม เนื่องจากพวกเราเกือบทุกคนต่างมีศาสนาเป็นของพวกเราเองแต่กำเนิด ในขณะที่พวกเรามิได้เลือก (อย่างที่รู้กัน บิดามารดาหรือผู้ดูแลกำหนดให้ทั้งหมด)พอเพียงโตมาก็ถูกคนแก่ที่เคารพนับถือลากไปร่วมนี่โน่นโน่นของศาสนานั้นๆจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เป็นประจำ เป็นความคุ้นชิน หรือบางทีอาจแปลงเป็น “ความเลื่อมใส” ไปเลยก็ได้สำหรับบางบุคคลที่อินกับมันมากมายๆซึ่งก็ว่ามิได้ เพราะเหตุว่าคนเริ่มแรกเขาวางศาสนาไว้สูงมากมายจริงๆ

หนังเขาเล่ากระชับฉับไว แล้วก็เรียบง่าย ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ว่าคำตอบนั้นอิมแพคต่อความนึกคิดความรู้สึกผู้ชมได้อย่างมากมาย มันมีหลายประโยคที่ผู้แสดงตัวหนึ่งกล่าวมาเพียงแค่สั้นๆและก็ราวกับประโยคนั้นจะผ่านไปอย่างเร็ว แต่ว่าไม่รู้เรื่องเพราะเหตุใด มันกลับติดตรึง สะท้อนอยู่ในจิตใจพวกเราอย่างแน่นเหนียว เป็นฟังแล้วรู้สึกโดน ว่างั้นเหอะ

ตัวอย่างเช่น ประโยคที่ว่า “ผมมิได้เข้าโบสถ์นานแล้ว  หนังเกาหลี ดูฟรี แม้กระนั้นผมยังเรียกตัวเองว่าเป็นโรมันคาทอลิก” มันเป็นอะไรที่… เอ้อจริง พวกเราก็เป็น… จริงๆพวกเราก็ไม่ได้อะไรกับการทำบุญใส่บาตร เข้าวัดฟังธรรม หรืออะไรเกี่ยวกับพระกับเจ้านานแล้ว แต่ว่าพวกเราก็ยังเรียกตัวเองว่าเป็นพุทธศาสนิกชน เนื่องจากว่าใบแจ้งกำเนิดยังบอกว่าพวกเราเชื่อถือพุทธอย่างไรก็ตาม

หนังย้ำเล่าในมุมมองลักษณะการทำงานของคนคุ้ยข่าวสารหรือฝั่ง journalists – เป็นมิได้เล่าในมุมของคนภายในศาสนาเท่าไร โดยเหตุนี้ พวกเราก็เลยจะมิได้ทราบหรอกว่า เพราะเหตุใดนักบวชจะต้องทำธุระอะไรแบบนั้น มันบางครั้งอาจจะเป็นสิ่งที่ทำต่อเนื่องกันมากระทั่งเสมือนจะเป็นกลางเนียมปกติ มันบางครั้งอาจจะเป็นความชั่วส่วนตัว หรือมันบางทีก็อาจจะเป็นลัทธิมืดๆที่พวกเขาไม่มีทางยอมถูกเปิดเผย

 

หนังเกาหลีดูฟรี

 

แม้กระนั้นที่แน่นอนไม่ว่าจะยังไง พวกเราเข้าใจกันอยู่อยู่แก่หัวใจว่า ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต สิ่งที่นักบวช…ผู้ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพลเมือง… ทำนั้น มันราวกับเอาความเลื่อมใสของคนคนนึงมาเป็นสิ่งที่ใช้ในการทำลายชีวิตของเขาให้ไม่ดังเดิมชั่วกับชั่วกัลป์ มันผิดจำเป็นต้อง! จิตใจทำด้วยอะไร! เป็นดูแล้วอินมากจริงนะ นี่พวกเราก็มองไปตบหัวเข่าไป

มองไปบีบมือไป อินสุดๆพีคเว่อร์ มองไปนี่หัวได้คิดตามไปตลอดไม่สิ้นสุด แม้กระทั้งแมสเซจยิบย่อยที่แทรกสอดเข้ามาระหว่างการเสาะหาคดีนักบวชฉาวของกลุ่ม Spotlight ก็พาเสียใจแล้วก็เชื้อเชิญให้ฉุกคิด ตัวอย่างเช่น ภาพของเด็กน้อยอินโนเซนต์กำลังลัลล้าอยู่ในหมู่บ้าน หรือค้างธอลิกโลกงามที่เข้าโบสถ์ไปฟังนักบวชบ้าราคะผู้นั้นอย่างร่าเริงแจ่มใสเปี่ยมเชื่อถือแต่ละวันอาทิตย์ อื่นๆอีกมากมายเหนือสิ่งอื่นใด สารอันเข้มข้นทั้งหลายแหล่จะมาถึงผู้ชมได้ไม่ 100% แบบนี้เลย

ถ้าเกิดไม่ได้การแสดงอันทรงประสิทธิภาพของกลุ่มผู้แสดงนำฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น Mark Ruffalo, Rachel McAdams, หรือ Michael Keaton กลุ่มนี้เขาแข็งมากมาย เล่นดีทุกคน แม้กระทั้งตัวประกอบเล็กใหญ่ก็ยังเล่นดี ดูแล้วเป็นธรรมชาติหมดเลย ไม่มีที่ว่ากล่าว โดยรวมเป็น สตรองมากมายกกกก

ส่วนตัวเรา ดารานำที่อยู่ในกลุ่ม Spotlight ทุกคนเล่นดีตรงที่ เขาทำให้ผู้ชมน่าไว้วางใจวางใจเลยว่า เขากำลังเป็นผู้สื่อข่าวที่กำลังอินกับงานมากมายจริงๆ– มากมายกกกก…จนกระทั่งกับทำให้ผู้ชมอย่างพวกเราอินตามกับเรื่องราวไปด้วยทุกวินาที แต่ละคนส่งอารมณ์มาถึงผู้ชมได้โดยที่ไม่ต้องเล่นใหญ่แม้กระนั้นใดใด โปรเฟสชันนัลมากๆในหนัง Spotlight อีกทั้งเรื่องพวกเราเกือบจะมองไม่เห็นการเข้ามามีหน้าที่ของคนภายในครอบครัวหรือคนภายในชุดแต่งกายเลย จุดโฟกัสแม้กระนั้นหลักการทำงานของกลุ่ม Spotlight กับบุคคลที่เกี่ยวโยงกับคดีนั้นล้วนๆ

หนังมันทำให้พวกเราได้มองเห็นการทำงานหนักของผู้สื่อข่าวในมุมที่พวกเราบางทีอาจไม่เคยคาดการณ์มาก่อน แถมขณะในเรื่องเป็นปี 2001-2002 ซึ่งเป็นตอนที่เทคโนโลยียังไม่เจริญเท่าตอนนี้ แม้กระทั้งอินเทอร์เน็ตเองก็พึ่งบูม  หนังเกาหลีดูฟรี การทำงานกับฐานข้อมูลต่างๆของพวกเขานั้นก็เลยไม่ง่ายเลยจนถึงพวกเราก็ได้แต่ว่าสงสัยว่า

สังคมพวกเราจะมีนักข่าวสารคนจริงอย่างงี้บ้างมั้ยนะ ผู้รายงานข่าวที่มีจริยธรรม ขยันตั้งมั่นปฏิบัติหน้าที่ของตน ทุ่มเททำงานมาก มองเห็นเรื่องส่วนกลางสำคัญกว่าเรื่องส่วนบุคคล เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เพื่อต่อสู้เพื่อความถูกต้องชัดเจนชอบธรรม เพียรพยายามเปิดเผยฆาตกร รวมทั้งปกป้องรักษาผู้บริสุทธิ์ในสังคม โดยมิได้หวังแม้กระนั้นทรัพย์สินหรือเรตติ้งข่าวสาร

กลุ่ม Spotlight เป็นสื่อที่ทุกสังคมต้องมี ดูหนังผ่านเน็ต เพราะว่าสื่อมีบทบาทสอดส่อง เป็นหูเป็นตา เป็นปากเสียง แล้วก็เป็นแสงไฟให้ดวงตาของราษฎรทุกคน คนอับโชคที่กลายเป็นเหยื่อจะได้รับความถูกต้อง คนโชคดีที่ไม่ทราบความเป็นจริงก็ได้ตาสว่าง จนถึงไปถึงคนภายในรุ่นต่อๆไปจะได้ไม่ต้องเสี่ยงพบกับเรื่องอย่างนี้อย่างที่คนสมัยเก่าๆได้พบ

หนัง Spotlight เอง ก็เป็นหนังที่ชาวไทยควรจะมอง มันไม่ใช่แค่เป็นหนัง based on a true story ที่มองสนุกสนาน ถ้าเกิดแต่ว่ามันดีเลิศ ดีเยี่ยมจริงๆคับข้องใจนัก ทำหนังอย่างไรถึงออกมาดีได้ขนาดนี้หมดทั้งตัวบทรายละเอียด โปรดักชั่น แล้วก็การแสดง ดีจนกระทั่งพวกเรารู้สึกว่า… เฮ้ย! คนทำภาพยนตร์ไทยจะทำหนังดีๆอย่างงี้กับเขาได้บ้างมั้ย

หรือหากทำเป็นจริง จะได้โอกาสได้ออกฉายอย่างงี้บ้างมั้ยทำภาพยนตร์ไทยจะทำหนังดีๆอย่างงี้กับเขาได้บ้างมั้ย หรือหากทำเป็นจริง จะได้โอกาสได้ออกฉายอย่างนี้บ้างมั้ยหรือพอเพียงมีคนเขากล่าวว่า “ทำไม่ได้” หรือ “ไม่สมควรกระทำ” พวกเราเลยจบที่การ “อยู่เฉยๆ” เท่านั้นกระนั้นหรือ

 

Shadow In The Cloud

ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Shadow In The Cloud เรื่องราวการเดินทางของนักบินหญิงในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 กับภารกิจนำส่งเอกสารลับ ที่จำเป็นต้องบินไปบนเครื่อง B-17 Flying FortressSHADOW IN THE CLOUD ได้ดาราสาวฝีมือยอดเยี่ยมอย่าง วัวลอี้ เกรซ มอเรตซ์ จาก Kick-Ass เล่นบทเป็น มอร์ด การ์เรตต์ ช่างกลและก็นักบินที่จำเป็นต้องเดินทางโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดเพื่อนำพัสดุภัณฑ์ไปส่งยังเป้าหมาย

โดยบนเรือบินลำดังที่ได้กล่าวมาแล้วเต็มไปด้วยเพศชายที่ถูกใจพูดจาเหยียดหยามนักบินหญิงอย่างคุณ แต่ว่าแล้วเรื่องกลับกลับ เมื่อพวกเขาทั้งหมดทั้งปวงจะต้องเจอหน้ากับอสูรกายลึกลับที่โผล่มาจู่โจมเรือบิน  หนังเกาหลีดูฟรี ซึ่งนี่เป็นจังหวะที่การ์เรตต์จะพิสูจน์ให้เหล่าเพศชายอกสามศอกทั้งหลายแหล่มีความเห็นว่าคุณก็เข้มแข็งไม่แพ้ผู้ใดกันแน่ และก็พร้อมรบกับยักษ์ เพื่อซ้ำๆมันให้รู้จักตาย

ในตอนเเรกของหนังจะเป็นการเล่าราวของตัวเเอกอย่างมอร์ด การ์เรตต์ ที่จะต้องนำพัสดุภัณฑ์ที่ไม่เคยรู้ที่มาไปส่งจุดหมายได้อย่างปราศจากถัย โดยได้ขึ้นเครื่องลำหนึ่งเเต่ผู้คนที่นั้นตต่างพากันว่าคุณ ผมถูกใจการนำเสนอที่เร็วกระซับดีครับผมตอนเเรกจะเป็นการรกล่าวกันทั้งยังเรื่องระหว่างมอร์ด การ์เรตต์กับเพศชายที่อยู่ที่นั้นเป็นไรที่บ้ามากมายมีอีกทั้งการเยียบเพศตต่างๆนานๆบทสนทนาจำนวนมากมากมายขอรับ

หนังไม่ค่อยมีไรส่วนใหญ่95%ของเรื่องจมกับฉากคุยกัน ระยะหลังมีเริ่มมีฉากบู้บี้เเละมีอะไรบางอย่างเรือบินรบกันได้มองเห็นกันชัดๆตัวประหลาดรับประทานยานแบบนี้ก่อนเรือบินของพวกเขามันก็ระทึกดีนะครับ เเต่เหมืยนผมจะไม่ค่อยถูกใจเพราะเหตุว่าผมว่ามันปกติจากที่ผมดูหนังเเนวเดียวกันหลายๆเรื่องประเด็นนี้ผมกับรู้สึกเฉยๆจนถึงจบเลยเป็นหนังที่ฉากเเอดชั่นมองปกติมากมายเเละ Cg รอยๆอย่างมองเห็นได้จัดมันชัดแจ้งกำเนิดไปจนถึงผมรู้สึกผิดหวังถึงกับถอยหายใจยาวๆเลย

ดูเเล้วอึกอัดมาก สำหรับผมมิได้มีอารมด้วยกันหัวข้อนี้เลย บทสนทนาอะไรต่างๆเป็นไรที่บ้ามากมาย 18+ นั้นมั้งความวิกลจริตของหนังประเด็นนี้นอกจากนี้จืดชืดหมดเลยผู้แสดงที่ฉายแววความมากเรื่องมากความสามารถมาตั้งแต่ยังเด็กจนถึงต่อเป็นสาว Chloe Grace Moretz จากหนังประสิทธิภาพ Hugo (2011) หนังฮีโร Kick-Ass (2010-2013) แล้วก็หนังแอ็กชัน The Equalizer (2014) เคยไม่ยอมรับที่จะรับบทบาทนางเงือกน้อยใน The Little Mermaid ฉบับรีเมกเพราะเหตุว่ารู้สึกอิ่มตัวกับหนังเมนสตรีม

และก็ต้องการพักไปรับงานหนังอินดี้ ต่อไปคุณก็ได้หายเงียบไปเล่นซีรีส์ฟอร์มกลางอย่าง Gaslight (2019) แต่ว่าปีต่อไปดูเหมือนกับว่าคุณจะกลับมาเดินสายหนังตลาดอีกที เพราะว่านอกเหนือจาก Tom and Jerry ฉบับไลฟ์แอ็กชันแล้ว ก็จะมีหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 Shadow in the Cloud ที่คุณเล่นบทเป็นนักบินไล่ส่งด้วยดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Shadow in the Cloud

จะมีทั้งยังแนวแอ็กชันการสู้รบจากบรรยากาศการต่อสู้บนเวหะด้วยเรือบินทิ้งระเบิดโบอิ้ง บี-17 ฟลายอิ้ง ฟอสเทรส พ่วงด้วยความสยองขวัญจากภารกิจที่นักแสดง Maude Garrett ของ Moretz จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่นำอสูรกายที่เป็นความลับยอดเยี่ยมไปส่งอย่างจุดมุ่งหมาย รวมทั้งจากแบบอย่างดูเหมือนกับว่ามันจะหลุดออกมาก่อน สมทบด้วย Nick Robinson จาก Jurassic World (2015), Callan Mulvey จาก Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) แล้วก็ Taylor John Smith จาก Cruel Intentions (2016)

ควบคุมโดยผู้กำกับคนใหม่เชื้อสายทวีปเอเชีย Roseanne Liang ที่ควบหน้าที่เขียนบทร่วมกับ Max Landis จากหนังฮีโรสายดาร์ก Chronicle (2012) หนังเปิดตัวที่เทศกาลหนังโตรอนโตในแคนาดาไปแล้ว รวมทั้งได้รับคำชื่นชมไปพอควร สอดคล้องกับคะแนนจากเว็บไซต์มะเขือเน่าไปที่ 74% เข้าฉายในไทย 28 ม.ค. 2021ที่จำต้องเกริ่นนำผลงานของวัวลอี เกรซ มอเรตซ์ ในรีวิวหนัง Shadow in the cloud

ประเด็นนี้ก็คงจะด้วยเหตุผลว่าหน้าหนังทำให้พวกเราย้อนกลับไปมองดูวัวลอีในฐานะนางเอกหนังบู๊อีกทีด้วยโปสเตอร์ที่เสนอภาพน้องวัวลอี้เกาะแกะปีนเรือบินรัวซ้ำๆลูกกระสุนปืนขายความเป็นหนังเกรดบีเต็มกำลังเลย  หนังเกาหลีดูฟรี ทำให้อดตั้งความหวังมิได้ว่าหรือนี่จะเป็นวิถีทางกลับสู่สปอตไลต์ของคุณ Shadow in the cloud เปิดเรื่องด้วยแอนิเมชันที่มุ่งให้ทหารชายหนุ่มๆของกองกองทัพกลัวเกรมลินค้างคาวยักษ์ที่มุ่งจู่โจมเหล่าทหารในตอนสงครามโลกครั้ง

ที่ 2 แล้วหนังก็ตัดไปที่ภาพของ มอว์ด เอ็งร์เร็ต (วัวลอี เกรซ มอเรตซ์) ช่างกลบินหญิงที่มาพร้อมกระเป๋าปัญหาพร้อมอ้างภารกิจลับสุยอดจากผู้สั่งการเพื่อขึ้นเครื่องรบ Fool’s Errand หรือแปลง่ายก็เป็นงานคนโง่เขลาเพื่อบ่งถึงภารกิจคล้ายการฆ่าตัวตายได้ตลอดระยะเวลาแล้วต่อนี้ไป…สิ่งที่ผู้ชมมิได้เตรียมตัวเตรียมใจก็เกิดขึ้น ! ด้วยเหตุว่าเมื่อมอว์ดได้ขึ้นเขาเรือบินรบดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นคุณก็ถูกรุกรามทั้งยังทางคำพูด

 

หนังเกาหลีดูฟรี

 

(อีหนูนี่ขึ้นเครื่องรบมาได้อย่างไร)ส่อไปในทางเหยียดเพศแทบจะในทันที (หญิงในกองทัพฟ้าถ้าเกิดไม่เป็นเลสเบี้ยนก็เป็นพวกผู้หญิงขายตัว) และก็ถ้าหากยังแจ้งชัดไม่เพียงพอพวกเขาให้คุณลงไปอยู่ในป้อมปืนใต้เครื่องด้วยเหตุผล “ไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับสตรีบนเรือบินลำนี้” ซึ่งตลอดองก์แรกของหนังก็พิสูจน์ให้พวกเรามีความคิดเห็นว่าไม่เพียงแค่พื้นที่ในในทางกายภาพเพียงแค่นั้น

แม้กระนั้นพื้นที่ในหัวใจของเหล่าทหารชายหนุ่มเองก็กลับมีแต่ว่าความแคบใจดำ เพราะเหตุว่าขนาดส่งคุณไปอยู่ใต้เรือบินแล้วคำบอกเล่าที่ลอดมาจากวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารก็กลับมีแม้กระนั้นคำพูดทิ่มแทงใจจากบรรดาชายหนุ่มๆในชุดแต่งกาย บ้างก็ต้องการจะแอ้มคุณ บ้างก็ดูถูกดูแคลน จนถึงผู้ชมสัมผัสได้ถึงอารมณ์แบบ “เฟไม่นิสต์มาเต็ม” และก็มันยังไปได้สวยกับอารมณ์ระแวงของมอว์ดที่พบเจอศึกรอบด้าน

ซึ่งถึงแม้ว่าองก์ 2 เป็นต้นไปมันจะขายแอ็กชันบู๊สะบั้นซัดแหลกเพียงใด แต่ว่าขณะองก์แรกของหนังก็จัดว่าโชว์ฟอร์มดูแลของ โรแซน เหลียง ผู้กำกับคนจีน – นิวซีแลนด์ที่ขอปั้นโพรเจกต์แอ็กชันแฟนตาซีให้ติดกลิ่นเฟไม่นิสต์เข้มๆแรงๆซึ่งเมื่อมองดูไปยังเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังที่แม็กซ์ แลนดิส มือเขียนบทเดิมถูกฟ้องร้องข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมทางเพศแล้ว การรีไรต์สคริปต์ของโรแซน

เหลียงก็ถือว่าเต็มไปด้วยนัยที่เจ็บแสบมากมายทีเดียว หนังเกาหลีดูฟรี  แต่ก็ใช่ว่าฉากแอ็กชันของมันจะมองแผ่วๆลงเมื่อหนังไปสู่โหมดอัดอดรีท้องนาลีน ตรงกันข้ามมันกลับใช้ช่วงอันน่าอึดอัดขององก์แรกมาทำให้พวกเราเอาใจช่วยมอว์ดได้แบบเต็มดูด กระทั่งพวกเราร่วมใจที่จะเชียร์ให้นางปีนเกาะเรือบินแบบสไปเดอร์แมนยังอายในตอนองก์ 2 ได้แบบไม่กระอักกระอ่วนจิตใจนิดหน่อยแถมยังเพียงพอจะละเลยซีจีค้างคาวรับประทานกล้วยที่มองโบราณๆไปได้ เสมือนโดนมนต์บังตาด้วยความเพลิดเพลินที่หนังอัดมาตลอดเรื่อง

 

Svaha: The Sixth Finger สวาหะ เลื่อมใสมืด

ความน่าดึงดูดใจที่สะดุดนักเขียนตั้งแต่วันแรกของการโปรโมตหนัง เป็นชื่อ อ่านปุบปับก็สัมผัสได้ถึงความแปลกลี้ลับ มีกลิ่นมนต์ขลัง ‘หกนิ้ว’ ดูหนังฟรี บางทีอาจสื่อถึงความเป็นสิ่งแปลกหาได้ยาก แล้วก็ภายหลังไปค้นคว้ามา ‘สวาหะ’ เป็นคำมาจากภาษาสันสกฤต ที่มีรากศัพท์แปลตรงตัวได้ว่า ‘กล่าวดี’ ถูกประยุกต์ใช้ในความหมายของการทักหรือยินดีต้อนรับ

ถูกใช้ประโยชน์เอ่ยเป็นคำสร้อยประกอบพิธีบาปบูชาไฟศักดิ์สิทธิ์ตามหนังสือพระเวท หนังเกาหลีดูฟรี  ดูหนังผ่านเน็ต แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นบทส่งท้ายในบทสวดมนต์ มีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญพุทธศึกษาเล่าเรียนเสนอไว้ว่า สวาหะระบุความเป็นองค์เทวดาผู้หญิง เมื่อดูสิ้นเรื่องก็ใกล้จะถึงบางอ๋อว่าเพราะเหตุใดก็เลยออกเสียงชื่อ ‘Svaha’

Svaha: The Sixth Finger สวาหะ เลื่อมใสมืดหนังเปิดเรื่องที่ปี 1999 ด้วยเรื่องของครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านต่างจังหวัดเมืองยองวอล จังหวัดคังวอน ได้ให้กำเนิดเด็กฝาแฝดหญิง อย่างกับจำต้องคำสาปแช่ง ท่ามกลางอาเพทที่เกิดกับเหล่าสัตว์เลี้ยง ตัวอย่างเช่น แพะ (ในบางลัทธิจะใช้แพะเป็นสัตว์บวงสรวง) ฝาแฝดพี่คลอดมาด้วยรูปลักษณ์ครึ่งสัตว์ ตัวปกคลุมด้วยขน ฝาแฝดน้องราวกับคนธรรมดา แต่ว่าขามีแผลเหวะหวะซึ่งถูกพี่สาวอสุรกายกัดรับประทานระหว่างอยู่ในท้องแม่

ข้างหลังคลอดแม่ก็ตาย แล้วบิดาก็ตายตามในเวลาถัดมา ตาแล้วก็คุณยายก็เลยเลี้ยง อีกึมฮวา (สวมบทโดย อีแจอิน) รวมทั้งคุมขังฝาแฝดพี่เอาไว้ภายในโรงเก็บของข้างหลังบ้านราวกับขังสัตว์ร้ายมาตลอด 15 ปี ไม่มีการแจ้งกำเนิด ไม่มีผู้ใดได้พบเจอ (ผู้ชม ก็มองไม่เห็นแบบเดียวกัน เพียงแค่แพลมๆให้ทราบดีว่าน่าขนลุก) มีงูป้องภัยยามคนไหนกันรุกล้ำใกล้หรือเข้ามาสอดรู้ กึมฮวาเป็นคนรอส่งของกินทิ้งเอาไว้หน้าร่องประตูโรงขังที่มืดมาก คุณยายพึ่งพิงไสยเวท สวดมนต์ไหว้พระอิงสายคริสต์ ปกป้องรักษากึมฮวามา สาวน้อยขากระเผลกมาตลอด และก็ครอบครัวของคุณก็อยู่กันอย่างเก็บเนื้อเก็บตัว เมื่อใดที่มีปัญหาก็ย้ายบ้าน

ความอิสระของการเชื่อในศาสนาในปี 2014 สมัยความอิสระของการเชื่อในศาสนา หนังเกาหลีดูฟรี  ผู้คนต่างเลือกเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจตามแต่เลื่อมใส มิจฉาชีพก็ซ่อนตัวหาผลประโยชน์ กำเนิดเป็นหน่วยงานหรือสำนักที่คดโกงอ้างตัวเป็นศาสดาหรือเผยแพร่หลักธรรมปฏิบัติไม่ถูกๆ เป็นเครื่องบังหน้าก่อคดีทางด้านการเงิน หรือรุกรามความสะดวกและปลอดภัย ก็จัดเป็นอันตรายสังคมอีกแบบหนึ่งที่ควรมีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยสืบหา

พินิจพิจารณา อันไหนจริงอันไหนเลียนแบบ รวมทั้งเปิดเผยให้สังคมได้ทราบกันศาสนจารย์พัคอุงแจ (รับบทบาทโดย อีจองแจ) ที่สถาบันวิจัยศาสนาตะวันออกไกล เป็นผู้ที่ปฏิบัติภารกิจนั้น แม้ว่าจะมีคำขึ้นต้นนามเป็นศาสนจารย์ ก็ใช่ว่าจะเชื่อมั่นในพระหรือศาสนา ที่ทำอยู่ก็เป็นเพียงแต่อาชีพหาเลี้ยงชีพ ที่ทำการเก่าๆเล็กๆของสถาบันก็มิได้มีผู้ใดกันแน่มากมายไปกว่าตัวเขา ผู้ช่วยลอง (สวมบทบาทโดย ฮวังจองไม่น) สถานที่ทำงานธุรการ แล้วก็ ผู้ช่วยภาคสนาม ที่ปฏิบัติภารกิจสายลับเป็น โยเซฟ (สวมบทบาทโดย เดวิดอี)

ความจะต้องอยู่รอดของที่ทำการนี้ ทำให้ ‘เงิน’ เปลี่ยนเป็นจุดมุ่งหมายเหมือนกัน การเปิดเผยแพร่บทความ จะต้องมีค่าแรงงาน หรือการเป็นวิทยากร ก็จะและก็ตามด้วยการรับบริจาค ดีกรีความฉาวโฉ่จะถูกชงรวมทั้งปั่นตามผลตอบแทน ทำให้เขาตกอยู่ท่ามกลางอีกทั้งความรู้สึกยินดีรวมทั้งความไม่ชอบของฝูงคนที่ต่างกรุ๊ปกันในสังคมศาสนจารย์พัคมีพระบรรพชิตสายพุทธ ซึ่งเป็นรุ่นน้องยุคเรียน

ชื่อ พระแฮอัน (สวมบทโดย จินชอนคยู) รอช่วยทำให้คำแนะนำสำหรับในการแปลความหมายทางศาสนา หรือข้อมูลในปรัชญาคำสั่งสอน และการสอบสวนเรื่องราวสำคัญที่หนังจะเล่าถัดไป พระแฮอันขึ้นอยู่กับอยู่กับสำนักสงฆ์ที่มีหัวหน้าภาควิชาอาวุโส  หนังเกาหลีดูฟรี ซึ่งศาสนจารย์พัคไม่ค่อยถูกโฉลกด้วย ก็เลยมักเรียกท่านลับหลังว่า พระหัวปลาหมึก (เล่นบทโดย ชาซุนกาง) เนื่องจากว่าท่านดูเหมือนดูทะลุเจตนาซ่อนเร้นของเขาเสมอ

เมื่อศาสนจารย์พัคเริ่มพอใจกรุ๊ปรวมกันทางศาสนา’เนินกวาง’ ที่จังหวัดคังวอน ซึ่งเป็นกรุ๊ปเล็กๆที่มองเป็นระเบียบเรียบร้อยผิดสังเกต เป็นต้นว่า ไม่รับของ ให้แต่ว่าทาน การสืบสืบจนถึงทยอยได้ข้อมูลมาปะติดปะต่อเรื่องราวได้ว่า กลุ่มนี้เป็นสายพุทธนิกายวชิรยาน (เป็น พุทธประเทศทิเบต) บูชาแม่ทัพซึ่งเป็นจเหม็นตุโลกบาลผู้รักษาประจำสี่ด้าน อาทิเช่น ท้าวดามุน-ทิศเหนือ

ท้าวก็เลยจาง-ทิศใต้ ท้าวจีกุก-ทิศตะวันออก ท้าวควางมก-ทิศตะวันตก ซึ่งมีตำนานว่า เหล่าจเหม็นตุโลกบาลนี้เคยเป็นมารประพฤติชั่วมาก่อน เมื่อได้เจอพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กำเนิดเชื่อถือและก็เดินตามคำกล่าวสอน ก็เลยหันมาต่อสู้กับความชั่ว เอาชนะการรบที่อสรพิษ ด้วยแสงสว่างที่พระพุทธคุณ จนได้ขึ้นสรวงสวรรค์เป็นพุทธองค์ไปด้วย

ในขณะตำรวจบังเอิญเจอศพเด็กผู้หญิงมัธยมแห้งตายในฝาผนังปูนของทางลอด หนังเกาหลีดูฟรี  ในปากศพมีผ้ายันต์ห่อเม็ดถั่วสื่อว่าเกี่ยวโยงกับพิธีการ การสอบปากคำของผู้กองฮวัง (สวมบทบาทโดย จองจินยอง) เอามาถึงผู้ต้องสงสัย คิมชอลจิน (เล่นบทโดย จีซึงฮยอน) ซึ่งเจาะจงที่อยู่ที่สำนักเนินกวาง แม้กระนั้นไม่ทันได้ถึงตัวคิมชอลจิน ก็พบว่าเขากระโดดอาคารฆ่าตัวตายไปซะก่อน

รวมทั้งสองเส้นเรื่องก็มาบรรสิ้นสุดกันเมื่อศาสนจารย์พัคเจอเรื่องจริงจากการสืบต่อไปเรื่อยว่า คิมชอลจิน นี่แหละ ที่มีความคิดกันว่าตนเองเป็นเทวดาโลกบาลจีกุก ส่วนอีกสองได้เสียชีวิตไปที่ผ่านมาแล้ว เวลานี้เหลือแค่ท้าวควางมก ซึ่งเป็น ที่นาฮัน (สวมบทบาทโดย พัคจองไม่น) อีกทั้งสี่คนเคยเป็นเด็กถูกฟ้องฆ่าบิดามารดา แล้วก็มาอยู่ที่สถานที่ไตร่ตรองยางจูใน

จังหวัดคังวอนเช่นเดียวกัน โดยมี คิมเจซอก (รับบทบาทโดย จองป่าดงฮวาน) เป็นบิดาสุดที่รักรับอุปการะเลี้ยงดูเติบโตมาชื่อท้องซาคิมเจซอก เป็นนักเขียนหนังสือซึ่งศาสนจารย์พัคไปค้นมาได้จากสำนักเนินกวาง เอามาสู่การค้นข้อมูลเพิ่มจากพระปลาหมึกว่า คิมเจซอกกำเนิดในปี 1899 ที่เมืองยองวอล เขาเป็นที่เชื่อถือจากผู้คนในสังคมทั้งยังทางโลกและก็ทางธรรม

เป็นผู้จัดตั้งทงบัตระหนี่โย (ซึ่งก็คือกรุ๊ปสาวกความเชื่อถือหรือนิกาย) ในด้านทางโลกเป็นช่วยชาติในสมัยกู้เอกราชจากประเทศญี่ปุ่น ในทางธรรม เขาอยู่ในสายพุทธวชิรยานที่เผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น ถูกเรียกชื่อเป็นท้องซาคิมเจซอก ที่เป็นผู้ตรัสรู้ บรรลุพุทธสภาวะเป็นเทวดา ยังไม่มีผู้ใดรู้ชัดว่ามีชีวิตอยู่ไหม หรือเป็นอมตะตามคำร่ำลือ มีแต่ว่าลูกศิษย์สนิทสนมที่ได้เคยพบเจอตัว เคยมีข่าวสารว่าเขากำลังจะเขียนหนังสือใหม่ แล้วก็กำเนิดล่องหนไปก่อน ตั้งแต่ปี 1985 ปีที่เขาได้เจอกับพระเกจิประเทศทิเบตรูปดัง

 

หนังเกาหลีดูฟรี

 

ฝูงคนที่สมมติเป็นเทวดาจเหม็นตุโลกบาลทั้งหมดทั้งปวงเอามาสู่การไขปัญหาว่า กลุ่มของผู้คนที่สมมติเป็นเทวดาจตุๆโลกบาลเข้ามาเกี่ยวพันกับอาชญากรรมเนื่องจากว่าสิ่งที่มีความต้องการเอาชนะสิ่งเลวร้ายใด จะชี้แจงความเกี่ยวเนื่องกับอีกึมฮวาและก็พี่สาวของคุณเช่นไร คำตอบจะเด่นชัดขึ้นได้เมื่อศาสนจารย์พัคตามพบตัวควางมกหรือท้องนาฮันที่กำลังทำหน้าที่

รวมทั้งพบตัวคิมเจซอกซึ่งหลบรักษาตัวในภาวะพึ่งเครื่องที่ใช้สำหรับในการช่วยหายใจในที่แห่งหนึ่ง มีลูกศิษย์ข้างกายดูแลเป็น คิมดงซู (สวมบทบาทโดย ยูจีแท) และก็ มยองฮี (สวมบทบาทโดย มุนซุก) และการไขปัญหารายละเอียดในคู่มือ หนังเกาหลีดูฟรี  และก็จำนวนอสรพิษ 81 ตัวในนั้นว่าสื่อสิ่งใด นอกจากนั้นการได้เจอกับพระเกจิประเทศทิเบตรูปนั้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวต่อที่จะทำให้รู้เรื่องเรื่องราวทั้งสิ้นได้

ควรจะมองรวดเดียวจบอย่างมีสมาธิ เก็บทุกรายละเอียด ตัวใบ้หรือเค้าเงื่อน จะทยอยปลดปล่อยมาให้จับปะติดปะต่อไปเรื่อยแรกๆบางทีอาจดูราวกับว่ากลาดเกลื่อน แม้กระนั้นสักครึ่งเรื่องก็พอเพียงจะจับโยงกันได้ความมองยากของหัวข้อนี้ ก็อาจมาจากชื่อจริงละครเยอะแยะ โยงใยไปหลายสเต็ป เรื่องราวก็มีความเป็นจินตนาการ ปะปนกับข้อเท็จจริง (มีมึนได้ อันไหนจริงอันไหนแต่ง 555) คำศัพท์วิธีทางศาสนาหรือปรัชญาจำนวนมาก การตีความนัยก็มากอยู่ (เข้าถึงบ้าง ไม่ถึงบ้าง ก็ไม่ต้องซีเรียสนัก)

สำหรับเงื่อนปัญหา ก็จัดว่ามีความสลับซับซ้อนพอสมควร มีเซอร์ไพรซ์บ้าง มีหักมุมบ้างให้อัศจรรย์ใจบ้าง แม้กระนั้นถ้าหากดูดีๆจะมองเห็น hint ที่หนังปลดปล่อยมาบ้างเล็กๆก่อนที่จะเฉลยคำตอบจริงด้านหลังเรื่อง  หนังเกาหลีดูฟรี ซึ่งก็เป็นจุดเด่นของประเด็นนี้ ที่มีการทยอยคลายเงื่อน มิเช่นนั้นบางทีอาจเดี้ยงหนักไปอีกด้วยความยากของรายละเอียดศัพท์ส่วนตัวแล้ว ชื่นชอบนักเขียนบทที่ผูกเรื่องเก่ง

เนียนมากมาย ดูสมจริงสมจังชวนเชื่อ แทรกสอดเรื่องราวของปรัชญาศาสนาได้พอดี ให้แง่คิด แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่ได้อยากต้องการคิดจะปวดศีรษะ จะมองเอามันเฉยๆก็ยังบันเทิงใจใช้ได้เลย มีเสียดสีสังคมบ้าง ในเรื่องความเป็นคน หรือแม้กระทั้งพระหรือศาสนาก็ไม่มีเว้น งาน Cinematography ภาพ แสงสว่าง เสียง จัดมาอย่างยอดเยี่ยมเลย ส่วนมากจะอยู่ในโทน low key อึมครึมลี้ลับ

หลอนขนลุก ลุ้นๆหลายซีนทำเป็นสวยสดงดงาม ปั่นอารมณ์ขึ้น ดังเช่นว่า  naukri margdarshan kendra ฉากบรรยากาศคลังสินค้าขังพี่สาวอีกึมฮวา ฉากหลอนจิตควางมกที่พักผ่อนมองดูเพดาน ฉากควางมกไปพบอีกึมฮวาที่บ้าน ซึ่งตัดต่อได้ตื่นเต้นดีเชียว แม้กระนั้นจุดที่ค่อนขัดใจบ้างก็มี ตำรวจดูเหมือนจะอ่อนหน้าที่เกินความจำเป็น ยิ่งมองเห็นเป็นศิลปินระดับจองจินยองแสดง นึกว่าควรมีอะไรเข้มกว่านี้ โชคร้ายเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *