ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์  Downton Abbey เป็นซีรีส์สุดคลาสสิคจากอังกฤษ ที่เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1912 แล้วก็ดำเนินมาเรื่อยจนถึงจบในปี 1925 บอกเล่าเรื่องราวเชื้อสายหนึ่ง เป็นระยะเวลา 13 ปี แน่ๆว่า ผู้ที่ทำบทหนังหรือผู้เขียนในซีรีส์หัวข้อนี้จำต้องทำการบ้านอย่างมากแน่นอนเพราะเหตุว่าจำต้องเดินเรื่องราวผ่านสถานะการณ์สำคัญ ดังเช่นว่า ตอนที่ไททานิกจมทำให้เชื้อสายนี้เสื่อมเสียที่รับมรดกต่อ การเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 การสิ้นไปของคนเราที่เป็นราษฎรหรือเป็นผู้คนของเชื้อสายชั้นสูง

เพศชายทุกคนจำต้องไปออกศึก ภายหลังการสู้รบทำให้คนตกงานเยอะมากๆ เครื่องใช้ตอนนั้นจะแพงและก็หายากมากมายๆทำให้ทุกคนต้องหาทางเอาชีวิตรอด การเกิดโรคระบาดเอาชีวิตคนนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะมั่งมีหรือจนกระทั่ง แล้วก็สิทธิสตรีความทัดเทียมของชายรวมทั้งหญิง ซึ่งยุคนั้นชายควรจะเป็นใหญ่ การเปลี่ยนผ่านช่วง เริ่มตั้งแต่ใช้กระแสไฟฟ้า โทรศัพท์ รถยนต์ เครือญาติไหนปรับนิสัยได้ไว ก็จะได้ไปต่อ ถ้าหากเครือญาติไหนไม่ยินยอมปรับนิสัยก็บางทีอาจจะล่มสลาย ซึ่งในหัวข้อนี้ก็กล่าวถึงเครือญาติที่ไม่ยินยอมปรับพฤติกรรมกับสมัย

โดยซีรีส์จะเล่าทุกเหตุผ่านนักแสดง ‘ เชื้อสายครอคอยว์ลีย์ ’ อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดดาวน์ตันแอบบี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของคฤหาสน์ประจำเชื้อสาย ครอบครัวนี้มี โรเบิรต์ ท่านเอิร์ลที่เกรนแธม คนที่เป็นเจ้าของคฤหาสน์และก็เป็นบิดา ส่วนเมียเขา คอร่า หญิงสาวชาวสหรัฐที่ได้ย้ายสำมะโนครัวมาที่อังกฤษ ทั้งคู่คนมีลูกร่วมกัน 3 คนเป็นเลดี้แมรี่ , เลดี้อีดิธรวมทั้งน้องเล็กสุดเลดี้ซีใบเสร็จรับเงิน ทั้งมีท่านคุณย่าเคาน์เตสไวโอเล็ต ซึ่งบุคคลที่กล่าวมานั้น เป็นกรุ๊ปบุคคลชั้นสูงแล้วก็เป็นตัวหลักสำหรับการเดินเรื่องราวต่างๆ

สำหรับชนชั้นสูงผู้เขียนรู้สึก ว้าว !! ในเรื่องของกิจวัตรที่ทำทุกๆวัน เนื่องจากว่าพวกเราไม่รู้จักชีวิตของคนประเทศอังกฤษยุคนั้น ผู้เขียนชอบสงสัยว่า ยุคนั้นหญิงชนชั้นสูง ไม่มีอะไรทำเลที่ตั้งย เว้นเสียแต่เดินไปเดินมา เลือกชุดสำหรับดินเนอร์ในทุกวัน ตัดชุดใหม่ กินน้ำชา รวมทั้งหาคู่ครอบครอง ไม่เบื่อกันบ้างหรอ ส่วนเพศชาย เว้นแต่ดำเนินการแล้ว ทุกเย็นก็จะต้องมาดินเนอร์ร่วมกัน อาบน้ำแต่งตัวใหม่ แล้วก็การดินเนอร์นี่จัดเต็มราวกับตามรีสอร์ทห้าดาวกันอย่างยิ่งจริงๆ

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ 

มิได้ว้าวเพียงแค่งานกิจวัตรนะ ผู้เขียนยังว้าวกับเสื้อผ้าในทุกๆวัน ทรงผมที่เริ่มแปรไปตามสมัยให้นำสมัย ด้วยเหตุว่าช่วงเวลาที่เรื่องบอกนานถึง 13 ปี อาจจะผ่านมาเยอะแยะ แม้กระนั้นพอๆข้างหลัง เริ่มมีเรื่องมีราวของสิทธิสตรี ชายหญิงเสมอภาคมากเพิ่มขึ้น นักแสดงสตรีก็เริ่มออกหางานทำ และก็เริ่มมีสิทธิมีเสียงสำหรับในการเรื่องตั้ง

และไม่ได้เพียงแค่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มชนชั้นสูงเพียงแค่นั้นนะ ยังบอกเล่าเรื่องราวของฝูงชนด้านล่าง เป็นชั้นคนใช้ในเชื้อสายนี้รวมทั้งผู้ที่ทำฟาร์ม แอนที่นา คนใช้ส่วนตัวของเลดี้แมรี่ เบตส์ คนใช้ส่วนตัวของท่านเอิร์ล จะกล่าวว่าเป็นคนใช้ส่วนตัวมิได้ เนื่องจากว่าในเรื่อง เบตส์แล้วก็ท่านเอิร์ลเคยรบเคียงข้างกันมา สำหรับตัวคนเขียนคิดว่า ผู้มีพระคุณซึ่งกันและกัน กางรนสัน คนขับ คนนี้นี่แหละจุดกำเนิดการล่มสลายของระบบชนชั้น คุณคาร์สันรวมทั้งคุณผู้หญิงฮิวจ์

หัวหน้าพ่อบ้านแม่บ้านที่ใหญ่ที่สุด ที่กล่าวมาเป็นตัวหลักๆ ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   แม้กระนั้นยังมีหลายนักแสดงที่มีหน้าที่เสมือนในหัวข้อนี้จะชี้ให้เห็นว่า การที่ได้ดำเนินงานรับใช้เชื้อสายของชั้นสูงเป็นงานที่ทรงเกียรติ บิดามารดาบางบุคคลถึงมานะวิงวอนให้ลูกตนเองดำเนินงานรับใช้เชื้อสายผู้ดี หากแม้ลูกบางบุคคลจะเกลียดชังก็ตาม บางบุคคลถึงขนาดไปเรียนฝึกหัดเป็นคนใช้ส่วนตัว การเป็นคนใช้ของเชื้อสายคนชั้นสูงมิได้สมัครกันกล้วยๆถ้าหากคนใดกันแน่พึ่งจะเริ่มทำบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องใช้เส้น

แม้กระนั้นถ้าหากคนใดกันทำมานานและก็จะต้องไปสมัครที่ใหม่ จำต้องได้ใบสุทธิจากที่เก่า หรือคนภายในเชื้อสายเสนอแนะ เชิญชวนคุ้นเคย ไม่เพียงแค่หน้าที่ของขี้ข้าเครือญาติชั้นสูงแค่นั้น ในเรื่องยังกล่าวถึงคนทำงานฟาร์มต่างๆอีกด้วยเนื่องจากว่าซีรีส์นี้มีการเดินเรื่องราวผ่านมาตั้ง 13 ปี ผ่านตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สำคัญๆเป็น ได้มองเห็นบ้านเรือน วิถีชีวิตชีวิตความเป็นอยู่ ระบบชนชั้นเจ้าขุนมูลนายแล้วก็คนใช้ การแต่งตัว เสื้อผ้า ฉากต่าง บรรยากาศในยุคนั้น อย่างว่าล่ะ

พวกเราเคยชินกับการดูละครไทยโบราณ เมื่อมาพบกับฉากของหัวข้อนี้ ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นความงดงามของฉากที่จัดขึ้น ได้มองเห็นการเจริญเติบโตของผู้แสดง ผู้เขียนรู้สึกร่วมดีอกดีใจรวมทั้งเศร้าใจไปกับผู้แสดงด้วย แล้วก็การดูหัวข้อนี้ทำให้พวกเรามองเห็นความรู้สึกของนักแสดงทุกคนเมื่อกำเนิดการเปลี่ยนแปลง ในเวลาที่พวกเราเรียนประวัติศาสตร์ พวกเราบางครั้งอาจจะทราบดีว่าเรื่องราวนี้เกิดขึ้นขณะนี้ แต่ว่าในเรื่อง เอ่ยถึงนักแสดงบางตัวที่ควรจะมีการสิ้นไปเกิดขึ้น

ความรู้สึกของคนเราในสมัยนั้นที่จำต้องผ่านเรื่องต่างๆไป แล้วก็มีสิ่งหนึ่งที่คนเขียนเห็นได้ชัดเป็น เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตคนเราทุกคนไม่ว่าจะมั่งคั่งหรือจนถึง ทุกคนก็จะเผชิญกับเรื่องที่น่าชอบใจ น่าระทึกใจ ความรัก การรอ การปลอบโยนตนเอง การจากลา และก็การกลับมาพบกัน คำบอกเล่าของนักแสดงที่เป็นแง่คิดที่ดีอีกด้วย ตัวเรื่องบางครั้งก็อาจจะไม่ว้าวมากแค่ไหน แต่ว่าสามารถมองได้เพลิดเพลินๆดูความงามของฉาก การเดินเรื่องไม่กินเวลาเกินความจำเป็น ชักชวนน่าติดตามทุกตอน

สำหรับผู้ใดที่ต้องการดูแล้วละก็ ขอบอกไว้ก่อน มองไปบางทีก็อาจจะต้องการดื่มชาไปด้วย ความที่เป็นเลดี้หรือท่านเอิร์ลสิง รวมทั้งเป็นซีรีส์ที่จำเป็นต้องมองถัดไปเรื่อยเพราะว่าแต่ละตอน การส่งต่อที่จะไปยังตอนหน้าก็น่าติดตาม สำหรับคนไหนกันแน่ที่ต้องการฝึกฝนการฟังภาษาอังกฤษ หัวข้อนี้ค่อยข้างจะฟังง่าย แต่ว่าคำที่ใช้บางครั้งอาจจะยากนิดหนึ่ง สำเนียง British มาแน่ๆ

 

 Valhalla (ไวกิ้ง: วัลฮัลลา)

เรื่องราวในซีรีส์ Vikings: Valhalla (ไวกิ้ง: วัลฮัลลา) ภาคแยกนี้นั้น จะกล่าวถึงรายละเอียด 100 ปีที่ล่วงเลยไปจากสถานะการณ์ใน Vikings Season 6 ซึ่งจะเล่าราวของผู้แสดงหลัก 3 ตัว ตัวอย่างเช่น ลีฟ อีริคสัน (เล่นบทโดย ) , เฟรย์ดิส เอริกส์ดอตเตอร์ (สวมบทบาทโดย ) และก็ ฮารัลด์ ซีเกิร์ดสัน (สวมบทบาทโดย ) โดยทั้งยัง 3 คนนี้เป็นชาวไวกิ้งที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ และก็เป็นทหารไวกิ้งที่มีชื่อใยสมัยก่อน ซึ่งซีรีส์หัวข้อนี้จะเล่าถึงการเดินทางของทั้งยังสาม ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นทหารไวกิ้งที่ถูกเรียกกระทั่งประวัติศาสตร์จะต้องจารึก

เรื่องราวเริ่มจาก 2 ลูกพี่ลูกน้องชาวกรีนแลนด์ลูกของชาวไวกิ้งที่เลื่องลือเรื่องความชั่วร้ายแล้วก็โหดร้ายทารุณ อย่าง อีริค เดอะเรด บิดาของพวกเขาเคยฆ่าคนยากจนโดนขับไล่ ซึ่งสองญาติพี่น้องคู่นี้ได้เดินทางมายังเมืองคัตเทกัต เพื่อตามหารวมทั้งทวงแค้นชายคนหนึ่งที่เคยบุกมาข่มขืนกระทำชำเราน้องสาว โดยมีพี่ชายเป็น ลีฟ อีริคสัน ชายที่เป็นทั้งยังนักเดินทางสำรวจทะเลที่เก่งกล้ารวมทั้งยังมีความชำนาญการสู้รบที่ไม่แพ้คนไหน และก็น้องสาวของเขา เฟรย์ดิส เอริกส์ดอตเตอร์

หญิงสาวที่เคยถูกชาวไวกิ้งคริสเตียนบุกเข้ามาขืนใจคุณถึงที่หน้าบ้าน ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   ในขณะที่บิดาแล้วก็พี่ชายของคุณไม่อยู่บ้าน และก็เอามีดสลักสร้างรอยแผลเป็นรูปกางเขนไว้ที่กึ่งกลางข้างหลังของคุณ คุณก็เลยเดินทางพร้อมทั้งพี่ชายรวมทั้งสหาย มายังเมืองคัตเทกัตเพื่อตามหาผู้ที่ข่มขืนกระทำชำเราคุณ และก็ทำความสะอาดโดยการล้างโกรธแค้นให้กับความเจ็บในอดีตกาลที่คุณได้รับแล้วก็ฝังใจมาตลอด

ซึ่งในเวลาเดียวกันในเมืองคัตเทกัต ก็ได้มีการนัดหมายจับกลุ่มชาวไวกิ้งจากทุกทุกที่ เพื่อเก็บรวบรวมกองทัพไปจู่โจมอังกฤษ เนื่องด้วยเมื่อ 1 ปีกลาย กษัตริย์เอเธลเรดที่ 2 ที่อังกฤษ ได้กระทำการสั่งทหารให้ฆ่าล้างเผ่าพันธ์แล้วก็ไล่ชาวไวกิ้งที่อยู่บนเกาะอีขี้งกฤษทิ้งให้หมด ทำให้เกิดอาการชาวไวกิ้งที่ได้ทราบข่าวสารแล้วก็เสียพี่น้องไปจากการฆ่ากลุ่มคราวนี้ ก็เลยโกรธเคืองและก็นัดหมายเก็บกองทัพกันที่เมืองคัตเทกัต นำโดย กษัตริย์คนุต ที่เดนมาร์ก รวมทั้งสองญาติต่างพ่ออย่าง โอลาฟ แฮรอคอยลด์สัน ไวกิ้งชาวคริสเตียนที่เคร่งคัดเลือก (เข้าขั้นบ้า) เขามองดูพวกไวกิ้งที่เชื่อถือความเชื่อถือเก่าอย่างเทวดานอร์ส

ว่าเป็นพวกนอกรีตนอกรอย และก็ควรจะเหมาะตาย ถัดมาเป็นน้องชายต่างพ่อของเขาอย่าง ฮารัลด์ ซีเกิร์ดสัน ชายที่มีดีพร้อมทุกสิ่ง เป็นนักสู้ที่กล้า ใบหน้าหล่อ แถมเขายังเป็นคนพูดจาดี พูดเก่ง เขาสามารถบอกชักนำให้ชาวไวกิ้งที่เชื่อถือความเลื่อมใสเก่า และก็ชาวไวกิ้งที่เชื่อถือคริสต์ยอมมารวมมือกันเพื่อชำระแค้นอังกฤษ ทั้งๆที่ 2 กลุ่มนี้ไม่ชอบกันมากมาย แม้กระนั้นฮารัลด์ก็ทราบแนวทางกล่าวเพื่อชักชวนให้ทุกคนเห็นเหมือนกันได้ รวมทั้งเขายังเป็นเหลนของกษัตริย์ ฮารัลด์ ไฟน์แฮร์(อยู่ในVikings ภาคเก่า) อีกด้วย

ผลสรุปของเรื่องราวอันวุ่นวายในคราวนี้จะเป็นเยี่ยงไร หรือจะไปจบที่ที่ไหน แล้วก็เหล่ากองกองทัพชาวไวกิ้งที่มารวมตัวกันที่คัตเทกัตจะสามารถล้างแค้นให้กับญาติโกโหติกาชาวไวกิ้งที่ถูกผู้ดีอังกฤษฆ่าอย่างทารุณไร้มนุษยธรรมเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา ได้เสร็จหรือเปล่า ทุกคนอาจจำเป็นต้องไปรับดูยอมรับฟังกันด้วยตาตนเอง การันตีว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ Vikings: Valhalla (ไวกิ้ง: วัลฮัลลา) มีทั้งผอง 8 ตอน รับดูได้แล้วขณะนี้พร้อมบรรยายไทยทาง Netflix

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ 

โดยรวมนับว่าสนุกสนานใช้ได้เลย ยังรักษาประสิทธิภาพคุณความดีของภาคเก่าไว้ได้อยํ่พอควร ติดเพียงแค่ว่านักแสดงใหม่หมด เลยอาจจะทำให้พวกเราไม่อินเท่าตัวละครเก่าๆที่พวกเรามองมานานหลายฤดูกาล แต่ว่าก็ไม่ใช่ปัญหาเท่าไรนัก เนื่องจากดูๆแล้ว ผู้แสดงของภาคนี้ ก็คงจะมีฤดูกาลต่อๆไปอีกยาว และก็พวกเราจะได้ตามติดนักแสดงกลุ่มนี้ถัดไป ซึ่งการพื้นที่ Netflix ซื้อลิขสิทธิ์มาลงทุนสร้างเอง แม้กระนั้นยังเลือกที่จะใช้คณะทำงานชุดเดิม ชุดเดียวกับที่ทำ 6 ฤดูกาลแรกนั้น

เป็นการตกลงใจที่ถูกแล้ว เพราะว่าคนจำนวนมากที่เลือกจะมอง Vikings: Valhalla (ไวกิ้ง: วัลฮัลลา) ผมแน่ใจว่าผู้ชมพวกนี้เป็นแฟนคลับจากไวกิ้งภาคเก่า ที่ยังอารมณ์ค้างและก็ยากมองต่อ แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้จริงๆว่ามีอีกคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยมองภาคเก่ามาก่อนแล้วมาดูภาคนี้ ซึ่งก็เป็นการตกลงใจที่ถูกอีกเช่นกันสำหรับการเลือกที่จะปั้นเรื่องราวใหม่หมด ผู้แสดงใหม่หมด แถมมาพร้อมบรรยายไทย ทำให้ไม่จำเป็นที่ต้องรู่เรื่องราวของภาคเก่า ก็มองภาคนี้แล้วเข้าใจได้ แล้วก็ยังช่วยทำให้สามารถเจาะฝูงคนมองใหม่ๆที่ไม่เคยมองซีรีส์ชุดนี้มาก่อนได้อีกด้วย

แต่ว่าในตัวซีรีส์ก็ยังไม่ลืมเลือนที่จะยิบยกตัวละครบางตัวในภาคเก่ามาเอ๋ยถึง  ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์    เพื่อเป็นแฟนเซอร์วิสให้กับแฟนคลับที่ติดตามมานาน ทั้งยังการที่เลือกให้ฮารัลด์ ซีเกิร์ดสัน ที่เป็นเหลนโดยตรงของ กษัตริย์ ฮารัลด์ ไฟน์แฮร์ผู้แสดงที่มีหน้าที่พอควรในภาคเก่า สิ่งต่างๆกลุ่มนี้ที่ผมเอ๋ยถึงทำให้ซีรีส์ประเด็นนี้มีความมากมายหลาย ยืดหยุ่น รวมทั้งสามารถเข้าถึงกรุ๊ปผู้ชมในปริมาณที่มากขึ้นได้ ซึ่งผมในฐานะแฟนซีรีส์หัวข้อนี้ บอกตามจริงว่ากระปรี้กระเปร่าที่จะมีแฟนซีรีส์หัวข้อนี้มากยิ่งขึ้น เพราะว่ามันบันเทิงใจและก็แอบแฝงแง่คิด แล้วก็ประวัติศาสตร์ไว้มากไม่น้อยเลยทีเดียว

สิ่งแรกที่จะมากล่าวถึงอาจคือเรื่องของบทและก็การเดินเรื่อง โดยผมจะเริ่มจากเรื่องบทก่อนแล้วกัน จากความรู้สึกส่วนตัวของผม ผมมีความรู้สึกว่าบทหัวข้อนี้ทำออกมาก้าวหน้าในระดับนึงอย่างยิ่งจริงๆ เกือบดีเลิศแล้วด้วย ติดที่มันยังรู้สึกจืดจางไปหน่อย แม้กระนั้นมิได้มีความหมายว่าบทมิได้มีเรื่องราวพีคๆนะ ก็มีล่ะแต่มันง่ายและก็สั้นไป ไม่มีการบิ้วหรือขยี้อารมณ์ผู้ชมมากพอให้สามารถอินไปกับผู้แสดง ทำให้มันรู้สึกแบนราบและก็จืดจาง เลยเสียดายที่ตรงนี้ไปซักหน่อย

เพราะเหตุว่าเนื้อหาของบท การเกลี่ยบทให้ผู้แสดงทุกตัวได้อย่างยอดเยี่ยมถึงแม้ว่ามีตัวละครมากไม่น้อยเลยทีเดียว การมัดเงื่อนต่างๆการผลิตความสัมพันธ์กันของนักแสดงแต่ละตัวได้อย่างซับซ้อน สิ่งพวกนี้มันช่วยทำให้ผู้แสดงทุกตัวในประเด็นนั้น มีมิติรวมทั้งมองเป็นมนุษย์จริงๆซึ่งผมบอกได้เลยว่าทำออกมาก้าวหน้ามากมายๆแล้ว แต่ว่าดันมาตกม้าตายหัวข้อการบิ้วอัพ ถ้าหากบิ้วอารมณ์ผู้ชมให้อินไปกับซีรีส์ได้มากกว่านี้จะไม่มีที่ตำหนิเลย ถัดมาหัวข้อการเดินเรื่อง จำต้องบอกเลยว่าเรื่องนั้จะเดินเรื่องไปแบบเรื่อยหากผู้ที่มุ่งมาดจะมาดูหนังสงครามแบบบู๊ซ้ำๆบอกเลยว่าผิดหวังแน่นอนเพราะว่าซีรีส์จะไปทางด้านการเมือง สังคม

แล้วก็ถ่ายทอดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ซะมากยิ่งกว่า ทำให้การเดินเรื่องจะไปแบบเรื่อยคุยกันซะมากมาย อาจส่งผลให้คนอีกจำนวนไม่น้อยรู้สึกเบื่อ แม้กระนั้นส่วนตัวผมดันสนุกสนาน เนื่องจากมันคุยกันมากมายก็จริง แต่ว่าสิ่งที่ผู้แสดงคุยกันมันไม่ใช่เรื่องไม่เป็นเรื่อง แม้กระนั้นเป็นเกมการบ้านการเมืองที่เข้มข้น แล้วก็น่าติดตาม สรุปแล้วทั้งยังเรื่องบทแล้วก็การเดินเรื่อง จากความรู้สึกส่วนตัวของผม ผมออกจะประทักหัวใจรวมทั้งรู้สึกชื่นชอบเหมาะ แต่ว่าเพียงแค่เสียดายที่มันครึ่งๆกลางๆและก็ไปได้ไม่สุดทาง แม้กระนั้นก็ยังถึงว่าเข้าขั้นที่ดี

ถัดมาดเานการแสดง ดาราหนังทุกคนที่แคสต์มา ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   จำเป็นต้องบอกเลยว่าแคสต์ดาราหนังมาเจริญมากมายๆส่วนตัวผมถูกใจผู้ที่เล่นเป็น ฮารัลด์ ซีเกิร์ดสัน เยอะที่สุด ด้วยเหตุว่าเขาแสดงดีรวมทั้งเด่นที่สุด มีฉากให้ได้โชว์ความสามารถเยอะพอควร แสดงเข้าถึงหน้าที่ มองหัวหมอ แม้กระนั้นลึกๆก็ยังมองเป็นคนดีแล้วก็เชื่อใจได้ ถูกใจฉากในขณะที่นักแสดงนี้กล่าวจูงใจผู้คน การแสดงของเขามันทำให้มองน่าไว้ใจ และก็ฝากชีวิตไว้ด้วยได้ ส่วนตัวละครที่ผมถูกใจรองลงมาคงเป็น กษัตริย์คนุต ซึ่งถ้าหากให้กล่าวกันตามจริง ผู้แสดงนี้เป็นตัวละครสมทบ ไม่ใช่นักแสดงหลักด้วย แต่ว่าในเรื่องก็นับว่าเป็นผู้แสดงสำคัญมากๆด้วยเหตุว่าเป็นคนมีอำนาจ

และก็ยังเป็นหัวหน้ากองทัพไวกิ้งสำหรับในการล้างแค้นอังกฤษ รวมทั้งที่ผมมีความคิดว่าทำเป็นดีรองลงจากสองคนนี้คงเป็นตัวละครหลัก 2 ญาติชาวกรีนแลนด์ อย่าง เฟรย์ดิส เอริกส์ดอตเตอร์ แล้วก็ ลีฟ อีริคสัน สองคนนี้ก็ทำเป็นดีด้วยเหมือนกัน เฟรย์ดิสก็เป็นตัวละครที่เแรียบเสมอเหมือนกับ ลาเกอร์ธาร์ในภาคเก่า เป็นนักสู้หญิงที่คัตเทกัต ซึ่งเห็นว่านักแสดงนี้คงจะอยู่ไปอีกไกล แล้วก็ควรต้องสร้างตำนานในภาคต่อๆไปแน่ๆ ส่วนลีฟ อีริคสัน

คนนี้ก็เป็นตัวละครหลักมากมายๆเป็นเป็ยดารานำชายของเรื่องนั่นแหละ ซึ่งผู้แสดงนี้มีดีทั้งยังด้านการต่อสู้ รวมทั้งออกเรือ เขาเป็นคนดีมากมาย แม้กระนั้นก็เป็นผู้ที่เด็ดขาดมากมายๆด้วยเหมือนกัน รวมทั้งยังเฉลี่ยวฉลาดอยู่พอควร กำหนดแผนการรบก้าวหน้า คงจะจำต้องรอคอยติดตามตัวละคนนี้กันถัดไปในฤดูกาลหน้า คงจะเด่นและก็เป็นตำนานชาวไวกิ้งอปิ้งแน่ๆในส่วนของงานภาพ ถ่ายออกมาได้งดงามมากมาย เลือกโทนสีได้เหมาะสม แล้วก็รักษาบรรยากาศของซีรีส์ไว้ให้เช่นเดียวกับภาคเก่าๆก่อนหน้าที่ผ่านมา โทนสีภาพ รวมทั้งมุมกล้องถ่ายภาพต่างๆเกือบจะไม่ได้ต่างอะไรจากไวกิ้ง 6 ฤดูกาลก่อนหน้าที่ผ่านมาเลย

ส่วนตัวถูกใจงานภาพในฉากแอ็คชั่น ฉากการรบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากรวมพลหรือฉากกองเรือรบที่ถ่ายจากระยะไกล ฉากพวกนี้นั้น ถ่ายออกมาได้งามและก็มองวิจิตรตระการตา ยิ่งใหญ่ตระกาลตามาก มองเป็นกองกองทัพน่านับถือ บรรยากาศในรูปภาพ รวมทั้งส่วนประกอบต่างๆมันช่วยส่งให้ภาพรวมของซีรีส์ออกมามองมุ่งมั่น ซึ่งงานภาพนับว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยทำให้ผู้ชมรู้สึกเชื่อฟังรวมทั้งอินไปกับซีรีส์ได้อย่างมาก ถัดมางานโปรดักชั่น

ความยอดเยี่ยมงารสร้างต่างๆส่วนตัวสำหรับผมงานโปรดักชั่นในภาคนี้ยังจัดว่าออกมาได้ ไม่ดีเท่าใดนัก อยู่ในระดับกลางมาตรฐานทั่วๆไป ส่วนตัวผมมีความรู้สึกว่าไวกิ้งภาคเก่าในฤดูกาล 5-6 ยังดำเนินงานโปรดักชั่นออกมาได้วิจิตรตระการตากว่าภาคนี้มากพอควรเลย แล้วก็ฉากรบในภาคนี้ก็มิได้มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวนัก แค่นิดๆหน่อยๆเลยยังรู้สึกไม่ซะจิตใจเท่าใด เสมือนมันยังไม่ใช้ไวกิ้งแบบ 100 เปอร์เซ็น บางทีอาจจำต้องรอดูในฤดูกาลถัดไป ขอให้มีฉากหรือมีการทำศึกครั้งใหญ่ซักคราว ต้องการมองเห็นความวิจิตรตระการตาแบบที่รู้จัก รวมทั้งผมก็คิดว่าระดับ Netflix ทำเป็นอยู่แล้วไม่ยาก

แต่ว่าสิ่งที่จะต้องดูมากมายๆในภาคนี้ เป็นการดูแลและรักษามาตรฐานเดิมไว้ได้ ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   ในเรื่องฉากการฆ่ากันแบบดิบ ดุ เดือด เลือดสาด ถึงเลือดถึงเนื้อแล้วก็มองเห็นกันจะๆไม่มีตัดหลบ หรือเซ็นเซอร์อะไรทั้งหมด ซึ่งผมเห็นว่าทางกลุ่มผู้ผลิตตกลงใจถูกแล้วที่ทำอย่างงี้ เนื่องจากมันเป็นเสน่ห์หลักของซีรีส์หัวข้อนี้ ชี้ให้เห็นความเป็นคน ช่วง เรียลๆสมจริงสมจัง ทำให้เว้นเสียแต่ที่พวกเราจะมองเพื่อความสนุกสนานร่าเริงแล้ว แม้กระนั้นพวกเรายังจะได้รู้เรื่องเป็นประวัติศาสตร์ สังคม การบ้านการเมือง รวมทั้งวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยนั้นได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย

 

 Hansan: Rising Dragon ฮันซัน แม่ทัพมังกร

The Admiral : Roaring Currents (2014) รวมทั้งจะมีเรื่องมีราวลำดับที่สามจบท้ายตามมา ดูหนังฟรีเป็นNoryang: The Sea of Death ซึ่งถ่ายทำเสร็จสุดแต่ยังอยู่ในขั้นตอนโพสโปรดักชั่น แต่ว่าตามลำดับเวลาของสถานะการณ์จริงแล้ว เรื่องราวของ Hansan : Rising Dragon เกิดขึ้นเป็นลำดับแรก เป็นปี 1952 ตามมาด้วย The Admiral : Roaring Currents ที่ฉายไปก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นยุทธกองทัพเรือมยองนยังที่เกิดขึ้นในปี 1597 แล้วก็ Noryang: The Sea of Death ซึ่งเกิดขึ้นในช่องแคบโนรยังในปี 1598 และก็เป็นการรบที่ทำให้ประเทศเกาหลีจะต้องสูญเสียแม่ทัพอีซุนเคยชินไป

คนใดที่เคยดู The Admiral : Roaring Currents หนังยอดจำหน่ายตั๋วลำดับหนึ่งตลอดไปมาแล้ว ขอเสนอแนะเลยว่าควรจะตามมองให้ครบชุด คนไหนกันแน่ที่ถูกใจเรียนประวัติศาสตร์แบบเข้าใจง่ายควบสนุกสนาน ก็ไม่สมควรพลาด หรือคนใดที่พึ่งจะเข้ามาคลุกคลีสนุกสนานประเทศเกาหลี เคยท่องเที่ยวมาบ้างแล้วประสบพบเห็นอนุสาวรีย์ขุนศึกอีซุนคุ้นชินสูงเด่นเด่นอยู่เขตจตุรัสควางฮวามุน หรือถูกโจษขานถึงเป็นประจำในงานหนัง-ซีรีส์ ก็น่ามาติดตามมองนะ สำหรับเรื่อง Hansan : Rising Dragon นี้ทำรายได้ดีเยี่ยม (ณ เวลาที่เขียนรีวิวนี้มียอดตั๋ว 7 ล้านใบ) ขึ้นแท่นเป็นชั้นสอง Box Office ปีนี้ไปแล้ว

กลุ่มดาราของอีกทั้ง 3 เรื่องจะเป็นคนละชุดกันหมด สำหรับประเด็นนี้ ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   ฟากโชชอนจะมีแม่ทัพหลายนายของจังหวัดหน้าจอลลาและก็คยองซัง อย่างเช่น พัคแฮอิล สวมบทเป็น นายพลเรืออีซุนคุ้นชิน, อันซองกี เล่นบทเป็น ผู้บังคับบัญชาออยองดัม, ดื้อฮยอนจู เล่นบทเป็น ผู้บังคับบัญชาวอนกยุยงน, กงมยอง เล่นบทเป็น ผู้บังคับบัญชาอีอ๊กกี, คิมแจยอง สวมบทเป็น แม่ทัพเรือจองอุน, พัคฮุน เล่นบทเป็น ผู้บังคับบัญชาอีอันรยง ศิษย์ของอำเภอออยองดัม, พัคจีฮวาน เล่นบทเป็น ทุ่งนาแดยง ทหารตำแหน่งช่างที่ดูแลเรือเต่า

รวมทั้งยังมี คิมซองกยู เล่นบทเป็น จุนซา ซามูไรทหารที่หักหลังมาอยู่ข้างโชชอน, อ๊กแทคยอน สวมบทเป็น อิมจุนยอง ข้าราชการที่รอสืบประเทศญี่ปุ่น, คิมฮยางกี สวมบทเป็น จองโบรึม ผู้ซ่อนตัวเป็นโสเภณีในค่ายทหารประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบข่าวสาร ท้ายที่สุด อีจุนฮยอก สวมบทบาทเป็น พัคฮวัง หัวหน้ากองกำลังสมัครใจฟากทัพเรือของประเทศญี่ปุ่นก็จะมี บยอนโยฮัน สวมบทเป็น แม่ทัพวากิซากะ ยาสึฮารุ ไดภรรยาวที่เกาะอาวาจิ หรือตำแหน่งเจ้าขุนมูลนายศักดินาที่ปฏิบัติหน้าที่รับใช้โชกุน, คิมซองคยุยงน สวมบทเป็น โยชิอากิ ติดอยู่โตะ

แม่ทัพเรือที่แข่งขันดีแข่งขันเด่นกับวากิซากะ เพราะว่าทั้งสองต่างก็เป็นไดภรรยาวในกลุ่มเจ็ดขุนศึกหอกผู้กล้าที่ชิสุงาตาเกะ (Seven Spears of Shizugatake) ผู้จงรักภักดีต่อ โทโมโทมิ ฮิเดโยชิ ไดภรรยาวที่เรืองอำนาจที่สุด เทียบเคียงโชกุนซึ่งเป็นผู้จัดการศึกในคราวนี้ยิ่งกว่านั้นยังมี โจแจยุยงน รับบทบาทเป็น แม่ทัพเรือซามาโนโสะ มานาเบะ, พัคแจมิน รับบทบาทเป็น ชิจิเอมอน วาตาที่นาเบะ นายทหารข้างกลยุทธ, อีซอจุน รับบทบาทเป็น วากิซากะ ซาเฮ หลานชายของแม่ทัพวากิซากะ ผู้รับมอบหมายหน้าที่สืบข่าวสารด้วยการปลอมแปลงตัวเป็นบรรพชิต และก็ ยุยงนเจมุน สวมบทบาทเป็นคูโรดะ คันเบ ที่ปรึกษาของโทโมโทมิ ฮิเดโยชิ

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ 

ณ มิ.ย. คริสต์ศักราช 1592 หนึ่งเดือนข้างหลังยุทธกองทัพเรือที่ซาชอน เมืองชายทะเลซึ่งห่างปูซานไปทางทิศตะวันออก 94 กิโลเมตร ไดภรรยาววากิซากะ ยาสึฮารุ (สวมบทบาทโดย บยอนโยฮัน) เดินทางมาถึงฐานทัพเรือประเทศญี่ปุ่นที่เมืองปูซาน เพื่อจัดเตรียมรบตอบโต้กับ นายพลอีซุนสิน (สวมบทโดย พัคแฮอิล) โดยหวังชัยที่กำลังจะได้รุกคืบ ทะลวงดินแดนอย่างง่ายดายขึ้นไปทางด้านเหนือ จนกระทั่งทีวี่เจิน (แมนจู), จีนหมิง รวมทั้งอินเดียนู่นเลยเขาได้ฟังผู้มีชีวิตรอดมาจากการรบคราวก่อนอธิบายถึงเรือรบของโชชอนว่า มีทรงแปลก ปิดมิดชิดรอบลำ จัดเป็น ‘เรือตาบอด’ หรือ ‘เมคุเจาะจงเนะ (目蔵船)’ เนื่องจากว่าเสมือนอาวุธที่หลับหูหลับตา พุ่งเข้าชนทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจนกระทั่งพินาศ

พวกเขาก็เลยเทียบพลังที่น่าสยองนี้ดุจ ‘บ๊กไคเซ็น’ ตัวประหลาดที่ทะเลในตำนานประเทศญี่ปุ่น แต่ว่า วากิซากะ ก็ได้มองเห็นข้อเสียของเรือลำนี้จากผลของการรบที่ซาชอนว่า การพุ่งชนของเรือตาบอดจะก่อให้หัวเรือรูปมังกรที่ไว้ใช้ยิงอาวุธนั้น ติดหยุดอยู่กับเรือที่ชน ทำให้เรือสิ้นฤทธิ์ไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งเรือตาบอดที่เล่ามานั้นก็เป็น ‘เรือเต่า’ หรือ ‘กอบุกชอน (거북선)’ ที่หลายๆคนคุ้นชื่อกันมากยิ่งกว่านั่นเองจากการทำศึกที่เกิดขึ้นจริงสู่ภาพยนตร์ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ทางด้านทหารกองทัพบกของประเทศญี่ปุ่นตีป้อมปูซานแตก บุกทะลวงถัดไปถึงเมืองหลวงฮันยาง ทำให้ กษัตริย์ชอนโจ จำต้องหลบภัยขึ้นไปทางด้านเหนือที่พยองยาง ทหาร 50,000 นายจากจังหวัดหน้าจอลลา คยองซัง

และก็ชุงชอง ก็เลยไปรวมตัวกันที่เขาควังคโย เมืองยงอิน ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   (เปรียบเทียบเป็นจังหวัดคยองกี พื้นที่เมืองหลวงในตอนนี้) หวังยึดฮันยางคืนกลับมา แม้กระนั้นก็ถูกกองกำลังหลักพันของ วากิซากะ ซุ่มจู่โจมเสียวายวอด โน่นก็เป็นเพราะว่าความสามารถรบที่ต่างชั้นกันตอนที่เขตจังหวัดตอนใต้ ทัพเรือของประเทศญี่ปุ่นกลับพ่ายแพ้กระเจอะกระเจิงให้กับ นายพลอีซุนเคยชิน ตลอดหลายสนามรบ ส่งผลให้วากิซากะแปลงแผนจากการเดินหน้าจู่โจมป้อมอื่น หันมาเปิดศึกสู้รบทางทะเลกับอีซุนเคยชิน เพื่อสร้างผลงานเอาหน้ากับนายจ้างแทน

ข้างกายข้างนายพลอีซุนเคยชิน ได้เรียกรวมพลเหล่าแม่ทัพเรือในศูนย์บัญชาการในเขตยอซู เพื่อขอคำแนะนำการร่วมรบเชิงรุก ถึงแม้ว่าบางบุคคลจะเห็นขัดแย้ง อยากได้เกมตั้งรับรักษาฐานมากยิ่งกว่า เพราะว่ามองเห็นความแพ้พ่ายของกองกองทัพบก แม้กระนั้นอีซุนคุ้นชินก็ยังแน่แน่วกับกลยุทธการรบที่คิดขึ้นใหม่ โน่นเป็น การผลิตกระบวนกองทัพปีกกา (Crane’s Wing) ต้อนให้เรือรบศัตรูถูกล้อมไว้ภายในต้นแบบครึ่งหนึ่งวงกลม โดยใช้เรือเต่า 3 ลำเป็นกองหน้าเข้าปะทะกับเรือประเทศญี่ปุ่น ส่วนเรือรบอื่นที่ปิดล้อมทั้งยังสามด้านจะจู่โจมระยะไกลด้วยปืนใหญ่ โดยรับคำสั่งกระทำการจากเรือสั่งการของ อีซุนเคยชิน เพียงแค่นั้นว่าลำใดจะสามารถทำยิงได้เมื่อไร

หรือก็คืออุบายนี้ทำขึ้นเพื่อสกัดคุณลักษณะเด่นการรบทัพจับศึกของทหารประเทศญี่ปุ่น naukri margdarshan kendra  นั่นก็คือการรบแบบประชิดตัว ด้วยการยกทัพบุกขึ้นเรือคู่ปรับเพื่อประกวด ผ่านการชี้ทางของปืนไฟที่มีคุณภาพ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเนื่องจากเรือรบลำอื่นที่มิได้ถูกล้อมอยู่ไกลเหลือเกิน ส่วนเรือเต่าที่อยู่ใกล้ๆก็ห่อหุ้มเกราะเหล็กเป็นหลังคาพร้อมติดเหล็กแหลมทั่วพื้นที่ ทำให้ป่ายปีนเข้าไปปราบมิได้ ดีไม่ดีดูแล้วจะเป็นเม่นมากกว่าเต่าเสียอีก

ที่สำคัญเป็น เรือเต่าที่จะสู้รบคราวนี้ได้รับการปรับแต่งใหม่อย่างเป็นความลับ (แต่ว่ามีการเผยในเรื่องนะ) ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   ซึ่งก็อาจจะจำเป็นต้องไปติดตามดูคุ้นเคยจ้ะว่าเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เด็ดมากแค่ไหน แต่ว่าขอใบ้ว่าแรงจูงใจมาจากเต่าจริงๆที่ช่างดินปืนถือมาให้ นายช่างท้องนาแดยง (สวมบทบาทโดย พัคจีฮวาน)ในขณะข้างประเทศญี่ปุ่นส่งสายมาลักลอบวางเพลิงเรือเต่า ปล่อยเชลยสงคราม แล้วก็ยังแอบลักขโมยแบบแปลนเรือเต่าฉบับเก่าไป สายฝั่งประเทศเกาหลีที่ไปแอบอยู่กับกองทัพประเทศญี่ปุ่นก็โดนจับได้ แต่ว่าก็หนีพ้นออกมาแจ้งข่าวได้เสร็จ

รวมทั้งยังมีตัวประกันทหารประเทศญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ไม่ซื่อตรง ข้างหลังการยิง อีซุนคุ้นชิน เจ็บในศึกที่ซาชอน (ซึ่งก็เพราะว่าถูกยิงนี่แหละ ถึงได้มองเห็นว่าการที่ตนเองอยู่ใกล้ในรัศมีการยิงมีสาระอย่างไร ก็เลยเป็นต้นเหตุหนึ่งของการคิดกระบวนกองทัพข้างต้น)ถึงเขาจะโดนจับ แต่ว่าเขาก็กลับใจขอมารับใช้อีซุนเคยชินด้วยตัวเอง เนื่องจากมองเห็นวิถีนายพลผู้กล้าที่ปกป้องรักษาลูกน้อง ต่างขั้วกับพวกประเทศญี่ปุ่นที่เขาเคยดำเนินการด้วย รวมทั้งทัศนคติสำหรับในการต่อสู้เพื่อความถูกต้องชัดเจนยุติธรรม ไม่ใช่จะการก่อการรบฟาดฟันชาติ สายไม่ซื่อตรงคนนี้ก็เลยเปลี่ยนเป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องข้อมูลลวงได้อย่างดีเยี่ยม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *